Axit Stearic (axit béo) và ứng dụng của nó?

Tháng Ba 31, 2020

Công Dụng Axit Stearic

Hóa chất axit stearic là các axit béo bão hòa với một chuỗi 18 carbon và có tên IUPAC axit octadecanoic . Nó là chất rắn dạng sáp, và công thức hóa học của nó là CH3 ( CH2 ) 16CO2H . Tên của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp στέαρ ” stéar ” , có nghĩa là mỡ động vật. Các muối và este của axit stearic được gọi là stearates . Axit stearic là một trong những axit béo bão hòa phổ biến nhất trong tự nhiên sau axit palmitic .

Nó xảy ra ở nhiều động vật và chất béo và dầu thực vật , nhưng nó là phong phú hơn trong mỡ động vật ( 30% ) hơn so với chất béo thực vật ( thường < 5 % ) . Các trường hợp ngoại lệ quan trọng là bơ ca cao và bơ hạt mỡ, nơi mà nội dung axit stearic ( như một triglyceride) là 28-45 % .

Axit stearic được chuẩn bị bằng cách xử lý các chất béo và các loại dầu với nước ở áp suất cao và nhiệt độ ( trên 200 ° C ) , dẫn đến quá trình thủy phân triglycerides. Hỗn hợp sau đó được chưng cất .  Thương mại axit stearic thường là một hỗn hợp của axit stearic và palmitic , mặc dù tinh chế acid stearic có sẵn .

Về sinh tổng hợp của nó , axit stearic được sản xuất từ tinh bột thông qua các axit béo tổng hợp máy móc thông qua acetyl -CoA .
Sử dụng :

Nhìn chung , các ứng dụng của axit stearic khai thác nhân vật nhị chức của nó , với một nhóm đầu cực có thể được gắn liền với các cation kim loại và một chuỗi không phân cực mà trao hòa tan trong các dung môi hữu cơ. Sự kết hợp dẫn đến sử dụng như một bề mặt và chất làm mềm . Axit stearic trải qua các phản ứng điển hình của axit cacboxylic no, một đáng chú ý là giảm rượu stearyl , và este hóa với một loạt các loại rượu .
Xà phòng , mỹ phẩm , chất tẩy rửa

Axit stearic được sử dụng chủ yếu trong sản xuất chất tẩy rửa, xà phòng, mỹ phẩm như dầu gội và sản phẩm cạo râu kem . Xà phòng không được thực hiện trực tiếp từ axit stearic, nhưng gián tiếp bằng xà phòng hóa triglycerides bao gồm các este của axit stearic . Este của axit stearic với ethylene glycol , glycol stearate và glycol distearat , được sử dụng để tạo ra một hiệu ứng ngọc trai trong dầu gội, xà phòng và các sản phẩm mỹ phẩm khác . Chúng được thêm vào các sản phẩm ở dạng nóng chảy và được kết tinh trong điều kiện kiểm soát. Chất tẩy rửa thu được từ amit và các dẫn xuất alkylammonium bậc bốn của axit stearic .

Dầu bôi trơn, làm mềm

Theo quan điểm của các kết cấu mềm mại của các muối natri , là thành phần chính của xà phòng , muối khác cũng hữu ích cho đặc tính bôi trơn của họ . Lithium stearat là một thành phần quan trọng của dầu mỡ. Các muối stearat kẽm , canxi, cadmium và chì được sử dụng để làm mềm nhựa PVC. Axit stearic được sử dụng cùng với dầu thầu dầu để chuẩn bị làm mềm trong dệt cỡ . Chúng được làm nóng và trộn với bồ tạt ăn da hoặc xút ăn da. Muối có liên quan cũng thường được sử dụng như đại lý phát hành , ví dụ như trong sản xuất lốp xe ô tô .

Thích hợp sử dụng

Là không tốn kém có sẵn và lành tính hóa học , axit stearic tìm thấy nhiều ứng dụng thích hợp , ví dụ, trong việc đúc thạch cao từ một mảnh thạch cao khuôn hoặc khuôn chất thải và làm cho khuôn từ một đất sét shellacked ban đầu .Trong việc sử dụng này , axit stearic bột được trộn lẫn trong nước và hệ thống treo được chải lên bề mặt được chia tay sau khi đúc . Điều này phản ứng với canxi trong thạch cao để tạo thành một lớp mỏng canxi stearat, có chức năng như một đại lý phát hành . Khi phản ứng với kẽm nó tạo stearate kẽm , được sử dụng chất bôi trơn cho chơi bài ( bột quạt ) để đảm bảo một chuyển động trơn tru khi quạt. Trong kẹo nén , nó được sử dụng như một chất bôi trơn để giữ cho máy tính bảng dính vào khuôn.

Axit béo là thành phần cổ điển của nến định. Axit stearic được sử dụng cùng với các loại đường đơn giản hoặc xi-rô ngô như một chất làm cứng trong kẹo .

Axit stearic được sử dụng để sản xuất bổ sung chế độ ăn uống .

Trong pháo hoa , axit stearic thường được sử dụng để phủ bột kim loại như nhôm và sắt. Điều này ngăn cản quá trình oxy hóa , cho phép tác phẩm được lưu trữ trong một khoảng thời gian dài.

Axit stearic là một chất bôi trơn thông thường trong quá trình đúc phun và bức xúc của bột gốm.  Nó cũng được sử dụng như là một khuôn mẫu cho phát hành ra bọt cao su được nướng trong khuôn đá .

Một nghiên cứu ghi nhãn đồng vị trong con người  kết luận rằng các phần của chế độ ăn uống axit stearic oxi hóa Giảm bão hoà acid oleic cao hơn so với các phần của axit palmitic Tương tự chuyển thành axít palmitoleic 2,4 lần . Ngoài ra, axit stearic là ít có khả năng được đưa vào este cholesterol. Trong dịch tễ học và nghiên cứu lâm sàng , axit stearic được tìm thấy có liên quan với giảm cholesterol LDL trong so sánh với các axit béo bão hòa khác .  Những phát hiện này có thể chỉ ra rằng axit stearic là khỏe mạnh hơn axit béo bão hòa khác

TOP